Chuẩn bị rằm tháng Giêng như thế nào là đúng?-Mixtourist

Cúng rằm tháng Giêng từ lâu không chỉ là một nghi lễ mà nó đã trở thành 1 nét văn hóa của người Việt ta. Với tấm lòng thành kính và một hi vọng cho một sự khởi đầu mới của người Việt thì việc chuẩn bị lại càng được đề cao. Và vào ngày này người ta thường đi chùa, đồng thời làm lễ cúng Phật và gia tiên. Hôm nay Mixtourist sẽ chia sẻ cho các bạn cách chuẩn bị mâm cúng gia tiên và những ngôi chùa bạn nên đi vào ngày này nhé.

 

Cách chuẩn bị rằm tháng Giêng đúng chuẩn - Mixtourist

 

Cách chuẩn bị cúng rằm tháng Giêng đúng chuẩn - Mixtourist

 

1. Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Phật đúng chuẩn

 

Mọi người thường tin rằng đây vào ngày này Phật sẽ giáng lâm nên ngoài lễ cúng gia tiên ra thì lễ cúng phật cũng vô cùng quan trọng. Theo quan niệm của đạo phật thì các mâm cỗ thường là cỗ chay vì đạo Phật từ bi không muốn sát hại các sinh linh chín bởi vậy mà Mix khuyên các bạn nên làm các món chay để cúng và các món thường là hoa quả,xôi chè hay các món chay thanh đạm khác. Trong mâm cỗ thì thường có 10,12 hoặc 25 món. Và sẽ cúng vào giờ Ngọ( tức là từ 11h đến 13h cùng ngày).

 

Mâm cỗ chay cúng phật ngày rằm tháng Giêng - Mixtourist

 

<<Khi nói mâm cúng chay thì đa phần mọi người đều biết nhưng khi nhắc đến hoa để cúng không phải ai cũng biết, nếu thực sự quan tâm mời đọc ngay tại đây>>

 

Và các bạn nên chuẩn bị mâm cúng với 5 sắc màu để tượng trưng cho ngũ hành và 5 màu đó thường là màu vàng( kim), màu đen (thổ), màu đỏ (hỏa), màu trằng ( thủy), màu xanh (mộc). Ngoài ra trong mâm cỗ bạn cũng nên chuẩn bị bánh trôi với ngụ ý hi vọng năm mới mọi chuyện đều sẽ trôi chảy, thuận lợi.

 

2. Cách chuẩn bị mâm cúng gia tiên đúng chuẩn

 

Mâm cúng gia tiên cũng vô cùng quan trọng trong ngày này chính bởi vậy mà mọi người cũng chuẩn bị cầu kì như mâm cúng ngày tết. Trong mâm cỗ sẽ phải có 4 bát và 6 đĩa tổng cộng là 10 món. Trong đó 4 bát ấy gồm bát ninh măng, bát miến, bát mọc và bát bóng. Với 6 đĩa thì từ xưa ông bà thường lựa chọn là thịt gà hoặc thịt lợn, xôi hoặc bánh chưng, nem thính hoặc đĩa xào, gì hoặc chả, đĩa dưa muối và nước chấm.

 

mâm cỗ cúng gia tiên ngày rằm - Mixtourist

 

Và một số nơi thì cũng có sự điều chỉnh nhưng cũng đều là sự hài hòa giữ âm là thịt lợn dương là dưa hành và sự sinh sôi nảy nở mà bánh chưng chính là biểu tượng cho nó ngoài ra thì có cơm tẻ, với ngụ ý gia đình đủ nếp đủ tẻ hay sẽ phải có vị cay của ớt, vị chua của chanh vị mặn của dưa hành và vị ngọt của bánh. Bên cạnh đồ ăn thì những thứ như hoa, nến, quả, bánh kẹo rượu nước cũng rất quan trọng.

 

3.Văn khấn tết Nguyên Tiêu


Văn khấn rằm tháng Giêng - Mixtourist

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ lại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con được vạn sự an lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Phục duy cẩn cáo!

 

Nếu bạn muốn giải hạn đầu năm luôn thì bạn có thể dùng bài cúng này nhé


Văn khấn cúng dâng sao giải hạn (ngày Rằm tháng Giêng)

 

bảng tính sao nam/nữ hằng năm - Mixtourist

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm……………..
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….
Ngụ tại:…………………………………..

Chúng con thành tâm có lời kính mời:

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân
Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân
Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân
Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân
Văn Xương Văn Khúc tinh quân
Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn
La Hầu, Kế Đô tinh quân
Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời xán lạn.
Chiếu thắp cõi trần.
Xin các tinh quân.
Lưu ân lưu phúc.
Lễ tuy mọn bạc.
Lòng thành có dư.
Mệnh vị an cư.
Thân cung khang thái.

Phục duy cẩn cáo!

 

4. Đi chùa đầu năm

 

Và 1 thói quen mà ngàn đời nay người Việt luôn giữ gìn đó là đi chùa đầu năm để cầu may, cầu tài và cầu an cho gia đình và với những bạn trẻ là cầu duyên. Nhưng nên đi những ngôi chùa nào nhất???? Mixtourist xin phép được giới thiệu một số ngôi chùa bạn không thể bỏ qua dịp đầu năm nhé.

Nếu bạn muốn cầu duyên thì chùa bạn có thể đi:


4.1 Chùa Hà

 

Nếu bạn ở Hà Nội hoặc muốn ra Hà Nội chơi vào dịp này thì đừng bỏ qua ngôi chùa này nếu muốn cầu duyên nhé. Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, trước tọa lạc ở thôn Bối Hà, xã Dịch Vọng, Huyện Từ Liêm, nay làng lên phố nên chùa thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Chùa Hà- ngôi chùa nên đến cầu duyên nhất- Mixtourist

 

Chùa Hà - ngôi chùa luôn luôn được các bạn trẻ chọn là điểm đến đầu tiên khi muốn cầu duyên - Mixtourist

 

4.2 Ngôi đền tình yêu Tokyo Daijingu

 

Dịp đầu năm bạn thường hay đi du lịch? Bạn đã đi khá nhiều ngôi chùa, đền trong nước rồi, bạn muốn kết hợp chuyến du lịch của mình với việc cầu duyên? Vậy thì ngôi đền Tokyo Daijingu được coi là ngôi đền cầu duyên thiêng nhất Nhật Bản nói chung và thế giới nói riêng. Không những vậy mà nhiều người đã từng đến đây xếp hạng đây là 1 trong 3 thánh địa tình yêu đáng đến nhất. Không những linh thiêng mà nó còn ẩn chứa một cảm giác rất lạ mà không phải ngôi đền chùa nào cũng có.

 

Thánh địa bậc nhất để cầu duyên - Mixtourist

 

Tokyo Daijingu- Thánh địa nổi tiếng nhất trên thế giới để cầu duyên và giữ tình yêu - Mixtourist

 

<< Nếu bạn còn độc thân hay bạn đang có một tình yêu ngọt ngào, bạn muốn giữ vững tình yêu này thì còn chần chừ gì nữa mà không xem ngay bài viết này>>


Ngoài ra khi đến đây bạn sẽ thấy điều đặt biệt nữa là bạn sẽ có được những chiếc bùa để bảo vệ tình yêu vô cùng linh thiêng, chỉ bằng việc bạn bạn lấy khung bên trong túi bùa đa phần là 2 trái tim lồng vào nhau. Bạn chỉ cần nhét ảnh bạn và người yêu vào và mang theo mình. Một nét văn hóa rất thú vị và linh thiêng đã được giữ gìn bao đời này của người dân Nhật Bản. Bảo sao Nhật Bản ít có cuộc tự tử vì tình hay suất hiện con giáp thứ 13, hihi liệu đây là phải là 1 trong những lí do????

 

Bùa dùng để gắn kết tình yêu - Mixtourist

 

Nếu thật sự đã ưng cái bụng rồi thì xem bài viết này ngay thôi

 

Nếu bạn muốn cầu tài cầu an thì bạn có thể đi:

 

4.3 Chùa Bái Đính- Ninh Bình

 

Chùa Bái Đính-Ninh Bình được biết đến là ngôi chùa cầu tài lộc bình an nổi tiếng nhất ở đất nước ta. Chính vì vậy mà vào dịp đầu năm các công ty du lịch như Mix luôn trong tình trạng"vỡ trận"tour Bái Đính vì lượng khách đã nhiều lại có nhiều khách đã từng đi lại alo và mail cho Mix yêu cầu năm nay lại muốn được đi tiếp. Như bạn biết đấy đi chùa thời điểm đầu năm khá đông và mệt nên việc họ muốn chọn công ty du lịch tổ chức tốt giá rẻ lại càng nhiều và Mix luôn trong tình trạng " quá tải".

 

Chùa Bái Đính Ninh Bình - Mixtourist

 

<<Và hiện tại đây là ngôi chùa nắm giữ rất nhiều kỉ lục và hãy nhanh tay đăt tour du lịch Bái Đính chỉ với giá 560k ngay thôi>>


4.4 Chùa Yakcheonsa-thánh địa tài lộc

 

Tại sao Mix không giới thiệu bất kì ngôi chùa nào khác mà lại là Yakcheonsa? Sẽ có nhiều bạn nghĩ vì nó nằm trong tour của Mix nhưng Mix làm những tour khác thu lại lợi nhuận gấp đôi nhưng tại sao Mix giới thiệu nơi đây??? Vì tất cả là vì khách hàng vì nụ cười sự thành công của các bạn. Với tâm niệm đặt niềm vui hạnh phúc của khách là trên hết vì chỉ khi các bạn thành công và nhiều tiền thì các bạn sẽ nhớ đến Mix.

 

Không để mất thời gian của các bạn,giờ Mix sẽ giải thích một số điều thú vị về ngôi chùa Yakcheonsa này nhé. Đây là một trong những ngôi chùa hiếm hoi nhất trên thế giới mang đặc điểm của nền hiện đại nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm của phật giáo. Để xây dựng xong ngôi chùa này phải mất 8 năm mới xong.

 

 Chùa Yakcheonsa - Mixtourist

 

Chùa Yakcheonsa - linh hồn của phật giáo Hàn Quốc - Mixtourist

 

Ngoài ra ngôi chùa này còn là nơi lưu dấu của thiền sư Nhật Đà- một trong vị thiền sư nổi tiếng uyên thâm bậc nhất. Ngoài ra đây cũng là ngôi chùa nghiêm trang hiện đại nhất trong nền phất giáo của châu Á với kiến trúc mĩ thuật tuyệt mỹ là những gì mà khách du lịch đến đây nhận xét.

 

 Ngôi chùa có kiến trúc tuyệt mỹ Yakcheonsa - Mixtourist

 

Ngôi chùa có diện tích 122.100 mét vuông với hai tòa tháp ở phía trước chùa, nằm ở hai góc, riêng chánh điện và các tầng nhà cao 28 mét, nó tương đương với chiều cao của tòa cao ốc tám tầng xây dựng hoành tráng hiện đại. Ngôi chùa này được chia thành bốn tầng với các bản vẽ phức tạp và chạm khắc trang trí các bức tường và trần nhà.

 

Thêm vào đó chính điện có 18.000 bức tượng Phật thếp vàng tôn trí vòng quanh và 500 tượng A La Hán bằng gỗ, quả chuông nặng 18 tấn. Xung quanh có rừng núi, hoa thơm cỏ lạ và cây ăn trái như Cam, Quýt… Tất cả đã làm nên một bầu không khí trang nghiêm, thanh tịnh mà không phải một ngôi chùa nào cũng có được.

 

<< Nếu thực sự yêu thương và muốn một lần được đến nơi đây mời bạn đọc bài viết sau>>

 

Trên đây mới chỉ một số nơi điển hình mà Mix muốn giới thiệu còn nếu bạn muốn biết thêm những ngôi chùa, đền hay địa điểm khác thì mời bạn tham khảo bài viết này 43 địa điểm đáng đi nhất trong dịp lễ hội đầu năm với giá chỉ từ 300k nhé.

 

5. Những điều kiêng kị vào ngày rằm tháng Giêng

 

Rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng nên người Việt ta từ xa xưa đã dặn con cháu những việc nên nhưng cũng cả những việc không nên làm để tránh những điều không may. Sau đây Mix sẽ tổng hợp giúp các bạn nhé.

 

Những điều kiêng kị không nên làm vào ngày rằm tháng Giêng -Mixtourist

 

-Tránh đánh vỡ hay làm hỏng đồ đạc trong nhà bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc năm tới tài phúc hao tổn.

 

-Tránh mang nhiều tiền bạc hay những đồ vật có giá trị bên người vì nếu mất mát tài sản vào ngày này thì năm nay tài vận của bạn sẽ kém đi.

 

-Kiêng đi đến những nơi âm khí nặng như mồ mả hay những nơi hoang vu như bệnh viện và nhất là những người sức khỏe yếu kém.

 

-Kiêng câu cá vào ngày này vì theo quan niệm tâm linh của người Việt thì hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi, không may cho gia chủ.

 

-Kiêng cho người khác mượn tiền vì nếu bạn cho mượn nghĩa là bạn cũng cho đi tài khí của chính mình.

 

-Không để thùng gạo trong nhà lộ đáy,theo quan niệm ông cha ta thì thùng gạo trống rỗng chẳng khác gì nhà bạn sẽ đói kém cả năm.

 

-Chú ý không để quần áo bị rách vì theo quan niệm xưa thì nếu quần áo rách thì năm tới bạn sẽ bị vận rủi đeo bám.

 

-Ngày này bạn không được sát sinh, nếu không tài vận suy giảm, gặp tai nạn, bệnh tật trong năm.

 

-Kiêng nói bậy, chửi tục, nếu không sẽ gặp chuyện thị phi trong năm.

 

Trên đây là những điều mà Mixtourist thu thập và tổng hợp được để chia sẻ với mọi người. Mixtourist hi vọng mọi người sẽ có 1 năm đại cát đại lợi, gia đình luôn luôn vui vẻ thành công trong công việc. Trong quá trình soạn vẫn còn nhiều thiếu sót, Mix mong các bạn hãy chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm của mình để ở những bài sau Mix sẽ hoàn thiện hơn.

CÁC TIN KHÁC

Tin tức Sự kiện

Tổng hợp 20 bộ phim tình cảm Nhật Bản hay nhất mọi thời đại nhất định phải xem

Tổng hợp 20 bộ phim tình cảm Nhật Bản hay nhất mọi thời đại nhất định phải xem

Nền điện ảnh Nhật Bản nổi tiếng với những bộ phim về tuổi thanh xuân, học đường, trong đó mảng phim về tình yêu tuổi học trò là không thể bỏ qua.

Cùng MixTourist tổng hợp giúp bạn 20 bộ phim tình cảm Nhật Bản hay nhất mọi thời đại nhất định phải xem nhé!


Video