9 điều có thể bạn chưa biết về Nhật Bản

Hẳn những vị khách đang có ý định du lịch Nhật Bản đã tìm hiểu khá nhiều về đất nước của những cánh hoa anh đào này rồi phải không? Bài viết này chỉ muốn cung cấp thêm cho bạn một chút thông tin ngoài lề, một vài nét thú vị nho nhỏ về đất nước mà có thể bạn chưa biết. Cùng tìm hiểu thêm nhé.

 

9 điều có thể bạn chưa biết về Nhật Bản

 

1. Tên gọi Nhật Bản có nghĩa là "gốc của Mặt Trời" và đó là lý do người ta gọi Nhật Bản là "đất nước Mặt Trời mọc". Ngoài ra đất nước này còn sở hữu một vài mỹ danh khác như:  "xứ sở hoa anh đào" cái biệt danh này là do loài hoa này có mặt ở khắp nơi tại nước Nhật, “đất nước hoa cúc" hoa cúc có 16 cánh giống như Mặt Trời đang tỏa chiếu  trên cao, hình ảnh biểu tượng của hoàng gia và quốc huy của nước Nhật hiện nay. Ngoài ra “xứ sở Phù Tang” cũng là mỹ danh hay được dùng để gọi Nhật Bản, Phù tang là một loại cây họ dâu. Theo thuyết xưa phương Đông có một loại cây rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang, đó là nơi thần Mặt Trời nghỉ ngơi trước và sau khi cưỡi cỗ xe lửa băng qua bầu trời từ Đông sang Tây, vì thế người ta hiểu theo kiểu bóng bẩy Phù Tang là nơi mặt trời mọc,

 

2. Trước kia hoạt đông địa chất tại Nhật cực phức tạp nên quốc gia này có tới hơn 70% diện tích là đồi núi trong đó có tới 200 ngọn núi lửa và 6800 hòn đảo lớn bé khác nhau.

Chính vị trí địa lý của Nhật khiến đây là quốc gia sảy ra nhiều thiên tai nhất thế giới. Hai mối đe dọa luôn thưởng trực tại quốc gia này đó chính là sóng thần và động đất. Theo thống kê, hàng năm người Nhật phải hứng chịu 7500 trận động đất nhẹ tại Tokyo có tới 150 trận.

 

3. Ẩm thực Nhật Bản cực kỳ đặc biệt và vô cùng phong phú ví như món shusshi, trà đạo hoặc các món bánh làm từ bột gạo. Tuy vậy nó lại cũng khá nguy hiểm với những món như gỏi cá noc. Để loại hết độc của loài cá này cần có một kỹ thuật và kinh nghiệm lâu năm. Có khá nhiều người ăn món này bị ngộ độc tới chết người. Nhưng người Nhật lại coi đây là đặc sản và du khách ai cũng tấm tắc khen ngon khi thưởng thức món này.

 

9 điều có thể bạn chưa biết về Nhật Bản

 

4. Giao tiếp được coi trọng cao tại Nhật. Họ thường cúi chào bằng cách gập người xuống và tùy thuộc vào địa vị xã hội của hai người mà người ta quyết định về độ cao của cái cúi đó. Đây là dấu hiệu để tỏ sụ kính trọng với một ai đó.

Trao đổi danh thiếp cũng là một phong tục khác. Mỗi một cuộc gặp mặt, giới thiệu đều cần tấm danh thiếp này và việc bạn đón nhận tấm danh thiếp này bằng cả 2 tay là tỏ lòng tôn trọng một cử chỉ lễ độ đối với người trao thiếp. Tấm danh thiếp được in rõ ràng và không được viết tay trên đó.

 

5. Phong tục của người Nhật cực đa dạng và tại Nhật một vài đàn ông cạo trọc đầu là bày tỏ lời xin lỗi của mình. Vào nhà của một người Nhật bạn nên để ý khi nào bạn nên đi dép và khi nào bạn nên đi giày. Trong mỗi căn nhà của người Nhật thì nếu tại lối vào thì sàn nhà sẽ được nâng lên tầm 6 inch cho phép bạn được đi giày của mình vào, nếu nhà có một phòng chiếu tatami, sàn nhà chỉ nâng tầm 1 tới 2 inch thì bạn nên cởi giày ra và đi dép của chủ nhà.

 

6. Gần như 100% người Nhật biết chữ. Giáo dục tại Nhật có tính cạnh tranh cực cao, đặc biệt là tại các kỳ tuyển sinh đại học, điển hình là các kì thi tuyển của hai trường Đại học cao cấp Tokyo và Kyoto. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản ít hơn 4%.

 

7.Hiện chưa quốc gia nào vượt qua được Nhật Bản trong ngành khoa học robot, Nhật Bản sở hữu hơn nửa số robot cho công nghiệp sản xuất của thế giới. Một số cái tên bạn có thể biết như  QRIO, ASIMO và Aibo là do Nhật phát minh ra. Sản xuất ô tô cũng là một mặt cực mạnh của Nhật, 6 trong tổng số 15 nhà sản xuất ô tô lớn nhất toàn cầu và 7 trong số 20 nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới nằm tại Nhật.

Nhật Bản đang có những kế hoạch rất sáng sủa trong ngành thám hiểm không gian, trong đó có kế hoạch xây dựng một trạm Mặt Trăng vào năm 2030.

 

9 điều có thể bạn chưa biết về Nhật Bản

 

8. 15 giải thưởng Nobel được cống hiến bởi người Nhật (trong hóa học, y học và vật lý), 3 Huy chương Fields và một đoạt giải thưởng Gauss.

 

9. Về luật pháp, hệ thống tòa án Nhật Bản có một tỷ lệ kết án cao là 99%! Nhà tù Nhật Bản hoạt động mức trung bình với mức công suất 117%.

Mọi thông tin chi tiết về tour du lịch Nhật Bảnland tour Nhật Bản xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới với chúng tôi để được trợ giúp nhanh nhất.


Những  bài viết liên quan:

-Các kiểu lưu trú điển hình tại Nhật

-Hấp dẫn những điểm đến ở Nhật Bản

-9 thói quen thú vị của người Nhật

CÁC TIN KHÁC

Tin tức Sự kiện

Tổng hợp 20 bộ phim tình cảm Nhật Bản hay nhất mọi thời đại nhất định phải xem

Tổng hợp 20 bộ phim tình cảm Nhật Bản hay nhất mọi thời đại nhất định phải xem

Nền điện ảnh Nhật Bản nổi tiếng với những bộ phim về tuổi thanh xuân, học đường, trong đó mảng phim về tình yêu tuổi học trò là không thể bỏ qua.

Cùng MixTourist tổng hợp giúp bạn 20 bộ phim tình cảm Nhật Bản hay nhất mọi thời đại nhất định phải xem nhé!


Video