7 loại đền thờ chủ đạo tại Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản nổi tiếng với nền văn hóa phương Đông đặc sắc  được rèn rũa qua hàng nghìn năm. Những ngôi đền cùng lối kiến trúc đan xen giữa đền thờ Thần và chùa Phật giáo là một minh chứng rõ nét cho nét đẹp văn hóa người Nhật. Tuy bị ảnh hưởng nhiều bởi các nước lân cận nhưng cho đến ngày nay ta vẫn tìm thấy những ngôi đền hoàn toàn mang phong cách Nhật Bản. Bài viết này không thể kể hết được hàng chục ngàn ngôi đền tại Nhật nhưng chúng tôi xin được mạn phép phân loại chúng vào một số nhóm đền thờ chính như sau.

 

1. Đền thờ Hoàng đế

 

7 loại đền thờ chủ đạo tại Nhật Bản


Đền thờ này được xây dựng và quản lý trực tiếp bởi chính phủ trong quãng thời gian của nhà nước Shinto. Kiến trúc đền thờ Hoàng đế là tổ hợp nhiều đền thờ Shinto như đền Ise, đền Izumo, đền Atsuta và một vài đền thờ tới tận thời kỳ Minh Trị mới được xây dựng như đền Meiji Tokyo và đền Heian của Kyoto


2. Đền Inari

 

7 loại đền thờ chủ đạo tại Nhật Bản


Inari là vị thần mà người Nhật quan niệm là sản xuất ra gạo. Đền Inari được cải quản bởi các bức tượng cáo. Theo truyền thuyết thì cáo chính là sứ giả của thần Inari. Tại Nhật có hàng ngàn ngôi đền Inari, nhưng nổi tiếng nhất phải kể tới là đền Fushimi Inari Kyoto.

 

3.Đền Hachiman

 

7 loại đền thờ chủ đạo tại Nhật Bản


Đền Hachiman thờ thần Hachiman, vị thần chiến tranh của người Nhật. Thời quá khứ nơi đây được sử dụng phổ biến trong các thị tộc quân sự hàng đầu. Ngôi đền nổi tiếng nhất cho loại đền này ở Nhật Bản là Tsurugaoka Hachimangu của Kamakura.

 

4. Đền Tenjin

 

7 loại đền thờ chủ đạo tại Nhật Bản


Đền Tenjin được xây dựng lên để thờ các kami của Sugawara Michizane, tức các học giả hoặc các chính trị gia. Người Nhật ghé tới đây thường vào những kỳ thi tuyển sinh đặc biệt là giới học sinh, sinh viên. Trước những ngôi đền Tenjin là những bức tượng con bò và cây mận, loài cây yêu thích của Michizane. Ngôi đền lâu đời nhất và nổi tiếng nhất theo loại Tenjin này là đền Dazaifu Tenmangu gần Fukuoka.

 

5.Đền Sengen

 

7 loại đền thờ chủ đạo tại Nhật Bản


Loại đền Sengen này được dùng để thờ công chúa Konohanasakuya, vị thần Shinto của núi Phú Sĩ. Có tổng cộng hơn 1000 đền Sengen tại Nhật chủ yếu nằm xung quanh chân núi Phú Sĩ và thậm chí cả trên đỉnh núi.

 

6. Đền thờ dành riêng cho những người sáng lập các gia tộc quyền lực

 

7 loại đền thờ chủ đạo tại Nhật Bản


Trong quá khứ, một số gia tộc quyền quyền lực của Nhật được thành lập, những ngôi đền kiểu này thờ những người sáng lập nên các gia tộc đó. Ta có thể kể ra những ngôi đền nổi tiếng như đền Toshogu thờ Tokugawa Ieyasu, bao gồm đền Toshogu nổi tiếng tại Nikko hay đền Oyama ở Kanazawa được dành riêng cho Maeda Toshiie, người thành lập nên gia tộc quyền lực Maeda.

 

7. Đền địa phương

 

7 loại đền thờ chủ đạo tại Nhật Bản


Đền thờ được dành riêng cho các vị thần kami tại địa phương.

 

-Lightning-

 

 

 

Những bài viết liên quan:

-7 quán ăn độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản

-Hấp dẫn những điểm đến ở Nhật Bản

-Những cái nhất của xứ sở hoa anh đào

CÁC TIN KHÁC

Tin tức Sự kiện

Tổng hợp 20 bộ phim tình cảm Nhật Bản hay nhất mọi thời đại nhất định phải xem

Tổng hợp 20 bộ phim tình cảm Nhật Bản hay nhất mọi thời đại nhất định phải xem

Nền điện ảnh Nhật Bản nổi tiếng với những bộ phim về tuổi thanh xuân, học đường, trong đó mảng phim về tình yêu tuổi học trò là không thể bỏ qua.

Cùng MixTourist tổng hợp giúp bạn 20 bộ phim tình cảm Nhật Bản hay nhất mọi thời đại nhất định phải xem nhé!


Video